4 nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch, bạn phải kiểm tra ngay

1. Thừa bột rửa

Bột rửa bát là một loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho việc rửa bát bằng máy giúp làm tăng hiệu quả tẩy rửa bát đĩa và tăng tuổi thọ của máy. Trong quá trình máy rửa bát hoạt động; bột rửa bát sẽ tự động tan trong nước và rửa sạch bát đĩa. Nhưng nếu sử dụng bột rửa không đúng cách thì bột không tan; bát đĩa sẽ không được làm sạch hoặc cho quá nhiều sẽ làm nhớt bát đĩa.

Bát đĩa rửa trong máy không sạch như ý, nguyên nhân có thể tới từ 4 điều này bà nội trợ phải kiểm tra ngay  - Ảnh 3.

Cách khắc phục:

Bạn cần ước lượng và điều chỉnh độ nhiều ít của bột rửa cho phù hợp với lượng bát đĩa và tránh được tình trạng dư bột khiến chén bát bị nhớt.

Đối với hôm bát đũa ám mỡ nhiều mới nên dùng bột rửa. Còn bát đĩa dính bẩn, không dính mỡ thì không cần dùng bột rửa.

2. Thiếu dầu bóng

Dầu bóng cho máy rửa bát hay còn gọi là nước trợ xả là một hỗn hợp các chất khác nhau thường được dùng trong bước cuối cùng sau khi xả nước lần 2. Công dụng của dầu bóng máy rửa bát là làm bóng các vật dụng bằng thủy tinh. Nhưng nếu không biết cách sử dụng có thể làm hỏng bát đĩa.

Bát đĩa rửa trong máy không sạch như ý, nguyên nhân có thể tới từ 4 điều này bà nội trợ phải kiểm tra ngay  - Ảnh 4.

Cách khắc phục:

Nhiều gia đình thường dùng viên rửa máy rửa bát 3in1 đã bao gồm cả dầu bóng bên trong nên nghĩ không phải dùng dầu bóng rời. Nhưng nếu dùng riêng dầu bóng thay vì loại 3in1 sẽ tốt hơn trong việc bảo vệ bát đĩa.

3. Chọn chế độ rửa chưa phù hợp

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Không nên mặc định sử dụng chế độ Eco. Đây là chương trình tiêu thụ điện năng và nước ở mức độ thấp nhất nên thường bị lạm dụng để sử dụng với hầu hết các loại bát đĩa bẩn.

Cách khắc phục:

Bạn nên chọn các chế độ khác nhau tùy theo loại và độ bẩn của bát đĩa. Máy rửa bát thường có 4 chương trình rửa bát cơ bản như sau:

– Chương trình rửa bát chuyên sâu 70 độ C: Để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, bám dính, bị cháy, khô cứng, thức ăn thừa khó rửa… trên các vật dụng như nồi, chảo, dao, kéo, ly, chén đĩa không nhạy cảm với nhiệt.

– Chương trình rửa tự động 45 – 65 độ C: Thích hợp để làm sạch các chất bẩn thông thường hoặc hơi khô trên dụng cụ bát đĩa hỗn hợp, nồi chảo, dao kéo.

– Chương trình rửa nhẹ 40 độ C: Làm sạch vết bẩn của cà phê, sữa, bánh, xúc xích, đồ uống lạnh, salad trên ly, chén đĩa mỏng, nhạy cảm với nhiệt độ.

– Chương trình rửa 1 giờ 65 độ C: Áp dụng với chất bẩn dính hoặc khô bám trên đồ dùng hoặc chất bẩn từ thực phẩm có chứa tinh bột lên men.

Ngoài ra, với các dòng máy rửa bát cao cấp còn có thêm nhiều chế độ đa năng hơn mà bạn có thể tìm hiểu trên hướng dẫn sử dụng của máy để lựa chọn cho thích hợp.

Bát đĩa rửa trong máy không sạch như ý, nguyên nhân có thể tới từ 4 điều này bà nội trợ phải kiểm tra ngay  - Ảnh 5.

4. Chưa vệ sinh máy thường xuyên

Chưa có thói quen vệ sinh máy rửa bát thường xuyên là nguyên nhân gây ra rất nhiều tình trạng lỗi và hỏng, bát đĩa không được sạch sẽ.

Cách khắc phục:

Bạn nên thường xuyên dành thời gian 1 lần/tháng để vệ sinh máy rửa bát định kỳ; giúp loại bỏ thức ăn thừa gây mùi, chất tẩy rửa còn tích tụ và làm cho các ống xả chống bám cặn.

Việc vệ sinh máy đều đặn này giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp bạn tiết kiệm điện và nước hiệu quả; giúp cho chén bát được thơm hơn, sạch hơn. Kéo dài tuổi thọ của máy và hạn chế hỏng hóc.

Bát đĩa rửa trong máy không sạch như ý, nguyên nhân có thể tới từ 4 điều này bà nội trợ phải kiểm tra ngay  - Ảnh 6.