Máy rửa bát – Tiêu thụ điện.

1. Thông thường khi mua sắm thiết bị trong nhà, ai cũng đều quan tâm đến mức tiêu thụ điện năng.

Máy rửa bát dĩ nhiên cũng không ngoại lệ, đương nhiên là tốn điện rồi, nhưng không đáng là gì nếu so với các thiết bị khác trong nhà.

– Mọi người thường nhìn vào thông số nhà sản xuất ghi, rồi nhẩm tính với thời gian hoạt động của máy xong xuýt xoa … thế này thì chết tiền điện.
– Thực tế đâu phải thế, máy chỉ tiêu thụ điện nhiều nhất khi nó đun nóng nước, công suất trung bình 2000Wh trong khoảng thời gian 10-15ph (tuỳ model, tuỳ hãng).
– Khi đạt đủ nhiệt độ nước, lúc đó chỉ còn động cơ bơm hoạt động, công suất trung bình 20-100Wh (tuỳ hãng, tuỳ model). Chu kỳ đun nóng nước sẽ diễn ra 2-3 lần tuỳ theo chương trình chọn.
Mình có nhiều thiết bị đo công suất khác nhau, nhưng dùng cái này xem qua app và chụp màn hình cho mọi người xem.
– Thời gian đo 15 ngày.

– Tiêu thụ hết 10,5 kWh, tính trung bình mỗi lần rửa tiêu thụ 0,7 kWh.

– Tháng vừa rồi nhà mình dùng hết 486 kWh thanh toán 1.276.000 đồng. Tính trung bình 1 kWh = 2600 đồng.
– Nhập số tiền 2600 đồng vào app, tiền điện của máy rửa bát sau 15 hôm 28.000 đồng, làm tròn thành 30.000 đồng.
– Như thế sau 1 tháng sử dụng, tiền điện chi trả cho máy trung bình 55-60k. Đấy là tính đều đặn ngày nào cũng rửa, trên thực tế sẽ có hôm không dùng máy, vd như đi ăn hàng hoặc đi chơi …

– Máy nhà mình đang dùng là máy SINE 13 bộ tuổi đời gần chục năm rồi, không phải máy thế hệ mới bây giờ đâu nhé.

– Nhà bạn nào gặp vấn đề người nhà mượn cớ do dùng máy mà tiền điện hết nhiều, có thể mua thiết bị đo công suất về để theo dõi (thực tế mình đã gặp mấy trường hợp mẹ chồng cạnh khoé con dâu do dùng máy).

2. Chuyện mua máy (chuyện vui – hình đính kèm) – có lẽ có bạn sẽ thấy giống phần nào.
– Nói giảm bớt giá mua máy, thường là giảm đi 30-50%. Thành ra người nhà có hỏi, mình thường trả lời chỉ là người lắp nên không biết giá, hoặc nói máy sx Tq, giá 5tr … 
– Thường thì mẹ chồng mới super soi con dâu, nhưng mình lại gặp mẹ đẻ mắng con gái vì mua máy. Bữa đó phải nói dối là bốc thăm trúng thưởng của công ty nên được mua giá rẻ một nửa mà cũng không yên. Và hơn một năm sau thì người mẹ đó còn dùng máy nhiều hơn cả con.
– Thực sự mà nói thì máy rửa bát ít nhiều vẫn là thiết bị xa xỉ với nhiều người, phần lớn thấy nó cũng không thật sự cần thiết. Sau này điều kiện cải thiện hơn, nó sẽ đại trà và thông dụng như máy giặt.