Máy rửa bát – gel và bột

Dùng gel hay bột cho máy đều được, có vài điểm lưu ý với mọi người.

1. Các máy có hộp chứa bột đều có chu trình rửa tráng xong xả nước bẩn, lấy thêm nước sạch rồi lấy bột và bắt đầu đun nước làm nóng. Chế độ thường dùng như Auto hay Eco đều thế, dù bát đĩa sạch hay máy chạy không tải thì chu trình tráng lúc đầu vẫn xả nước đi.

Mình giải thích như thế vì nó liên quan đến phần lấy bột của máy.

2. Ngăn chứa bột của máy có nhiều loại, nhưng thông dụng nhiều nhất là kiểu nắp trượt và nắp đậy. Cả 2 loại đều có gioăng viền xung quanh, nhưng độ kín là khác nhau.
Máy Bosch như mọi người hay dùng là kiểu nắp trượt. Khi đậy lại nó có gioăng viền đấy, nhưng không kín hoàn toàn, nhay tay sẽ thấy nó xê dịch. Giả sử dùng gel rửa, khi cửa máy dựng đứng lên thì gel bắt đầu chẩy dần ra, vì nắp nó không kín hẳn.
Máy bắt đầu chạy chu trình rửa tráng, thì gel này cũng được sử dụng luôn. Cứ thế quá trình này diễn ra trong vòng 13-15ph thì kết thúc và xả đi như mình đã giải thích ở mục 1 phía trên.
Lấy nước mới vào và bắt đầu mở nắp ngăn chứa ra. Lúc này có thể không còn tý gel nào hoặc còn thì cũng còn ít. Trong khi đó cái cần là toàn bộ lượng gel cho vào lúc đầu dùng cho quá trình rửa chính, chứ không phải rửa tráng lúc đầu. Ngoài ra, gel hay bột đạt hiệu quả tốt hơn khi nước được đun nóng.
Ngược lại với hộp bột có nắp đậy và cài lại, thì nó kín hơn. Hoặc nếu dùng gel kiểu đậm đặc thì sẽ hạn chế việc chẩy khi nắp ngăn chứa chưa mở. Dùng bột hay viên thì đương nhiên không ra được khi chưa mở nắp.
Trong bài viết, mình có đính kèm hình ngăn bột 2 kiểu nắp đậy khác nhau để dễ hình dung.

3. Khi dùng gel, thi thoảng nên chuyển sang dùng bột liền 4-5 hôm, mục đích để xem máy hoạt động tốt không. Dùng gel thì thực sự rất khó phát hiện nếu máy bị lỗi như mở nắp bột hay tay phun nước, dẫn đến vẫn còn gel trên đồ rửa, mà không nhìn ra được.

Máy hoạt động chuẩn thì luôn tan hết bột rửa, dù là cho đến mức tối đa như nhà sản xuất đưa là 50gram. Không phải lau khô ngăn chứa vì sợ dính bột.
4. Dùng gel hay bột thì nên cho đủ lượng theo số lượng đồ rửa, đừng cho quá ít. Chẳng hạn như chặt viên rửa lấy 1/4 , hay thìa sữa chua mấy gram …
Hình dung đơn giản, rửa bằng tay mà cho ít thì nó không sạch được, hay giặt quần áo mà cho ít bột giặt cũng thế. Chức năng chính của bột hay gel là để làm sạch, không chỉ sạch đồ rửa mà cần làm sạch mỡ trong máy nữa.
Mọi người vẫn nhìn thấy lòng máy sạch đấy, nhưng còn nhiều chỗ khác không thấy được. Mình đính kèm trong bài viết mấy hình ảnh mỡ nó bám cục như nào, những chỗ bám đó dù có dùng đến 10 chai vệ sinh chạy liên tục cũng không sạch được. Tháo ra dùng tay vệ sinh nửa ngày cũng không xong, vì chả có chỗ thò tay vào được , mà phải dùng mẹo.
5. Bài viết chỉ là lưu ý thêm với mọi người, và để tham khảo cho người nào thấy cần.