Chất tẩy rửa nào phù hợp cho máy rửa bát

Máy rửa bát cần các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bát đĩa và giúp máy vận hành tốt.

Muối rửa bát

Dù máy rửa bát có ngăn chứa bột riêng biệt hay không đều phải dùng muối rửa bát. Lưu ý, muối rửa bát là muối chuyên dụng, khác hoàn toàn so với với muối ăn thông thường.

Chất tẩy rửa nào phù hợp cho máy rửa bát

Nó là hợp chất đặc biệt từ Natri Clorua để làm mềm nước; chống tắc nghẽn các bộ phận xả và phun nước. Nhiều người thường xuyên rửa bát đĩa bằng máy mà không cần muối và các chất tẩy rửa khác, bát đĩa vẫn sạch nhờ nước nóng. Tuy nhiên, về lâu dài, độ bền máy sẽ giảm đi rất nhiều vì “thiếu muối”. Không có muối làm mềm nước, cặn bẩn sẽ bám nhiều vào các ống xả và phun.

Ngoài việc làm mềm nước, muối rửa còn giúp loại bỏ nhiều tạp chất trong nước như magie, cặn vôi canxi, tránh kết tụ và bám trên đường ống, gây tắc nghẽn ống xả và vòi phun.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại muối rửa bát, giá từ 120 đến 300 nghìn đồng, tùy trọng lượng. Một máy rửa bát tiêu thụ muối không quá nhiều, một túi 2kg có thể sử dụng cho 6 tháng với những hộ gia đình nhỏ.

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa hiện nay có 2 tùy chọn: dạng bột và dạng viên chuyên dụng. Công dụng chính của nó là làm sạch vết bẩn, diệt vi khuẩn cũng như đánh bay các vết bẩn, dầu mỡ.

Chất tẩy rửa nào phù hợp cho máy rửa bát - 1

Về giá thành, bột rửa bát rẻ và tiết kiệm hơn. Nó có giá từ 300 nghìn đồng cho mỗi túi trọng lượng 1,5 kg. Với một chiếc máy cỡ 12 bộ bát đĩa trở lên, mỗi lần rửa hết khoảng 12g bột rửa. Một túi 1,5 kg sẽ sử dụng được 125 lần, tương đương 4 tháng. Với máy nhỏ hơn, lượng bột rửa giảm đi đáng kể, có thể sử dụng được 6 tháng.

Đối với viên rửa bát, một túi 28 viên có giá khoảng 250 nghìn đồng, 57 viên khoảng 550 nghìn đồng và cao hơn – loại 110 viên – giá hơn 800 nghìn đồng. Một viên rửa bát dùng cho một lần rửa với 12 bộ bát đĩa trở lên. Ít bát đĩa hơn thì có thể sử dụng nửa viên. Các viên rửa bát chuyên dụng hầu như đều có muối giúp làm mềm nước và người dùng cũng không nhất thiết cần phải sử dụng thêm muối rửa bát.

Tuy nhiên, giá các viên rửa bát giá khá cao so với bột rửa, nên để tiết chi phí, nhiều gia đình lựa chọn bột rửa với muối.

Bột làm bóng

Thị trường cũng có thêm một dạng bột để hỗ trợ làm bóng chén, giúp chén mau khô và ngăn nước đọng lại trên bề mặt. Giá của dạng bột này khoảng 120 nghìn  đồng 1kg. Tuy nhiên, đây không phải ưu tiên vì tác dụng của nó chỉ để làm bóng chứ không làm sạch.

Gel rửa bát

Gel rửa bát được xem là lựa chọn thay thế cho bột giặt và muối; tức là chất tẩy rửa tất cả trong một. Gel rửa bát được quảng cáo là cho hiệu suất hoạt động tốt ở nhiệt độ cao; sử dụng một loạt các hóa chất và enzyme để làm sạch và sáng bát đĩa. Loại này cũng có thêm các hợp chất khử mùi hôi nhưng giá không hề dễ chịu. Một lần rửa bát với 12 bộ trở lên tốn trung bình khoảng 20ml gel. Một hộp gel 720ml giá 300 nghìn đồng sẽ dùng được cho khoảng 36 lần rửa bát.