TẠI SAO MÁY RỬA BÁT KHÔNG THOÁT NƯỚC

Máy rửa bát là một thiết bị điện tử, do vậy mà sau một thời gian sử dụng khó tránh khỏi tình trạng trục trặc, báo lỗi. Đặc biệt là lỗi máy rửa bát không thoát nước bởi nó gây ra khá nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy và sức khỏe của người sử dụng.

Vậy nguyên nhân của lỗi này là gì ? Cách khắc phục như thế nào, có đơn giản không ? Và khi sử dụng bạn cần lưu ý đến những vấn đề gì để hạn chế tình trạng lỗi này. Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa bát không thoát nước

Bộ lọc bị tắc nghẽn

Khi máy rửa bát không thoát nước;, nguyên nhân đầu tiên người dùng cần kiểm tra đó là xem bộ lọc có bị tắc nghẽn. Bằng cách tắt ngắt nguồn điện kết nối vào máy, sau đó tháo giá đựng bát đĩa phía dưới và gỡ bộ lọc theo chiều xoắn ngược kim đồng hồ rồi nâng lên.

Nếu bộ lọc dính nhiều bụi bẩn, mảng thức ăn thừa thì đó chính là nguyên nhân khiến máy không thoát được nước. Vì khi đó chúng sẽ bám vào những rãnh thoát nước của bộ lộc; khiến bộ lọc bị tắc nghẽn; dần dần dẫn đến nước cũng bị tắc; ứ đọng và không thể thoát ra bên ngoài.

Cách khắc phục:

Khi gặp tình trạng này; đơn giản bạn chỉ cần tháo phần bộ lọc ra bên ngoài. Tiếp theo dùng cốc nhỏ để múc hết nước thải còn đọng hoặc lấy miếng bọt biển để thấm hết nước. Sau đó, đổ hết phần thức ăn thừa; bụi bẩn bên trong bộ lọc vào thùng rác và dùng xà phòng, bàn chải mềm để cọ sạch bộ lọc.

Cuối cùng; xả và cọ lại dưới vòi nước nhiều lần để đảm bảo bộ lọc được sạch sẽ hoàn toàn. Sau rồi lắp lại vào máy đúng cách và chạy thử một chương trình ngắn để kiểm tra hiệu quả xả nước.

Nếu phát hiện nguyên nhân do bộ lọc bị tắc tốt nhất bạn nên dành thời gian vệ sinh bộ phận này 1 tuần 1 lần. Và tốt nhất để hạn chế tình trạng này thì trước khi sắp xếp bát đĩa vào máy bàn nên loại bỏ những mảng thức ăn thừa để tránh bị ứ đọng nhiều tại bộ lọc.

Máy bơm gặp vấn đề

Lý do thứ hai khiến máy rửa bát không thoát nước đó là máy bơm xả gặp trục trặc; không hoạt động. Bởi trong máy rửa bát kết cấu sẽ có 2 loại máy bơm là máy bơm tuần hoàn và máy bơm thoát nước. Nếu máy bơm tuần hoàn bị lỗi thì máy sẽ không rửa được bát đĩa; còn nếu máy bơm thoát nước bị hỏng thì nước sẽ bị ứ đọng; không thể thoát ra ngoài.

Bởi cấu tạo của loại máy bơm xả này là có bánh xe công tắc và phần yếu nhất là cánh bơm. Nếu thức ăn thừa; bụi bẩn có lẫn trong nước thải thì các cánh quạt của bánh xe này sẽ bị bó; tắc nghẽn dẫn đến không thể hoạt động để quay; xả nước ra ngoài.

Cách khắc phục:

Đơn giản, bạn chỉ cần ngắt nguồn điện, nắp máy bơm và vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các loại rác thải bị vướng trong bánh xe công tắc. Sau đó dùng vòi nước xả lại nhiều lần cho sạch rồi cho máy hoạt động một chu trình ngắn để kiểm tra xem đã khắc phục được sự cố chưa để điều chỉnh; tìm nguyên nhân khác.

Động cơ quá nóng

Một nguyên nhân khác làm cho máy rửa bát không thoát được nước ra bên ngoài đó là do cánh quạt động cơ nóng quá mức cho phép. Bởi người dùng đã chạy nhiều chu trình rửa bát liên tục mà không ngắt quãng khiến động cơ phải hoạt động ở công suất tối đa quá nhiều dẫn đến quá nhiệt.

Theo đó; khi cánh quạt dừng không quay thì hệ thống xả cũng sẽ bị ngưng đọng lại. Vì máy rửa bát được thiết kế theo chu trình rửa khép kín và có mối liên kết chặt chẽ. Nếu một bộ phận gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng kéo theo các bộ phận khác cũng không hoạt động.

Cách khắc phục:

Với nguyên nhân này có thể nhận thấy lỗi hoàn toàn do người sử dụng; không phải do cấu tạo hay chất lượng của máy. Chính vì vậy; khi sử dụng bạn cần lưu ý không nên chạy liên tục 2 chu trình rửa bát. Nếu cần thiết thì sau chu trình rửa thứ nhất nên chờ đợi khoảng 30 – 60 phút để động cơ được làm mát và ổn định rồi mới chạy chu trình thứ hai.

Bộ điều khiển có vấn đề

Bộ điều khiển của máy rửa bát được cấu tạo gồm một bảng chỉ dẫn và một bảng điện tử. Bảng chỉ dẫn sẽ có chức năng điều khiển còn bảng điện tử sẽ theo dõi ; thực hiện các chương trình được thiết kế bên trong máy rửa bát. Nếu hai thành phần này gặp vấn đề dẫn đến mất kết nối sẽ gây gián đoạn để hoạt động của máy bơm xả; khiến máy không thể thoát nước.

Bởi nguyên lý hoạt động của 2 thành phần này là khi có yêu cầu cần thoát nước; tín hiệu đó sẽ được truyền từ bảng hiển thị tới bộ xử lý trung tâm. Nếu xảy ra trục trặc; gặp vấn đề thì bảng điện tử sẽ không nhận được tín hiệu dẫn đến không nhận được lệnh rút nước và không có phản ứng.

Cách khắc phục:

Đây là lỗi kỹ thuật liên quan đến nguồn điện; có thể giải quyết bằng cách khôi phục ; sửa chữa lại mạch điện. Hoặc thay thế mới hoàn toàn các tụ điện bị hỏng của bảng điều khiến. Như vậy hệ thống bộ điều khiển mới có thể đảm bảo hoạt động trơn tru; không bị lỗi.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý; với lỗi này nếu không có kỹ thuật chuyên môn tuyệt đối không nên tự sửa chữa; tránh tình trạng tồi tệ hơn. Tốt nhất nên nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hoặc nhờ trung tâm bảo hành nếu vẫn đang còn thời hạn.

Lưu ý cần biết khi sử dụng máy rửa bát 

Khi dùng máy rửa bát; để tránh xảy ra tình trạng lỗi không thoát nước; người dùng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  • Trước khi cho bát đĩa vào máy hãy đổ sạch thức ăn thừa còn dính trên bát đĩa. Như vậy sẽ tránh được tình trạng bị ứ đọng; tắc nghẽn rác thải ở phần bộ lọc của máy giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.
  • Thường xuyên vệ sinh phần bộ lọc; máy bơm của máy rửa bát 1 tuần 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần.
  • Bảo dưỡng máy rửa bát định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tăng thêm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của máy.
  • Không nên rửa 2 chu trình rửa liên tục; tốt nhất nên có thời gian nghỉ khoảng ít nhất là 30 phút để làm mát động cơ.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy rửa bát của nhà sản xuất; điều này sẽ giúp bạn sử dụng máy rửa bát đúng cách và tận dụng hết được toàn bộ các chức năng tiện ích của máy.
  • Sắp xếp bát đĩa hợp lý và đảm bảo chặt để không làm rối vòng xoay của cánh tay phun. Đồng thời không nên xếp chồng lên nhau và không cho quá nhiều bát đĩa vào một ngăn để tránh làm tắc nghẽn máy bơm.
  • Những vật dụng kích thước nhỏ không nên cho vào máy rửa bát vì chúng dễ bị rơi và rất dễ làm tắc hệ thống bơm xả.