Tại sao máy rửa bát cần dùng muối

Ngoài viên rửa, bột rửa, máy rửa bát cần muối chuyên dụng để giúp chén bát sạch hơn và máy sử dụng được lâu dài.

Nhiều người lần đầu sử dụng máy rửa bát tỏ ra lạ lẫm khi được tư vấn sử dụng muối rửa và duy trì một lượng nhất định thường xuyên trong máy. Cùng là muối; thực tế muối chuyên dụng cho máy rửa bát lại khác biệt so với muối ăn thông thường và không thể dùng chung.

Thành phần chính của muối rửa bát cũng là natri clorua (NaCl); giống muối ăn. Khác biệt lớn nhất là muối rửa bát được sản xuất để không chứa sắt và carbonat – hai chất chính có thể làm tăng độ cứng của nước và làm hỏng máy rửa bát. Ngoài ra; muối chuyên dụng có kích thước hạt lớn hơn nhiều so với muối ăn. Điều này giúp chúng tan chậm hơn; phù hợp với quá trình hoạt động của máy.

Máy rửa bát dùng nước nóng để làm sạch. Tương tự ấm đun nước hay bình nóng lạnh; sau một thời gian sử dụng; máy sẽ xuất hiện cặn canxi với các mảng bám tương tự đá vôi khiến các bộ phận dẫn nước và các bộ phận bên trong máy chóng hỏng. Ngoài ra; các cặn canxi này còn khiến chén bát không thể sạch hoàn toàn sau quá trình rửa.

Nhiệm vụ chính của muối rửa bát là hạn chế tối đa tác hại trên. Muối rửa khi được hòa tan vào nước rửa sẽ cung cấp các ion natri; kết hợp với bộ phận trong máy tạo ra phản ứng hóa học; hút các ion magiê và canxi (các ion gây nước cứng) trong nước. Quá trình này được gọi là làm “mềm” nước.

Muối rửa bát giúp làm mềm nước
Muối rửa bát giúp làm mềm nước

Các loại nước dùng trong sinh hoạt ngày nay; kể cả nước máy; đã qua lọc; đều chứa thành phần làm cứng nước. Tuy nhiên; độ cứng của nước khác nhau nên người dùng cần cài đặt máy cho phù hợp với nguồn nước nơi mình sử dụng. Đa số dòng máy rửa bát đều tặng kèm que thử độ cứng nước và cài đặt mức tương ứng trên máy. Một số dòng máy cao cấp có cảm biến tự động nguồn nước để đưa ra mức cài đặt hợp lý.

Hộc chứa muối rửa chuyên dụng thường ở đáy của máy rửa, gần vị trí tay phun chính. Hộc chứa có nắp bảo vệ. Người dùng cần đổ đầy muối kèm nước. Không giống viên rửa cần cho vào mỗi lần; muối rửa bát chỉ cần cho vào một lần để sử dụng trong nhiều tuần; nhiều tháng, phụ thuộc vào tần suất sử dụng. Khi hết, máy sẽ có thông báo để người dùng bổ sung.

Muối rửa bát thường được đóng trong các hộp với giá bán trung bình khoảng trên dưới 200.000 đồng cho mỗi kg. Mỗi máy có sức chứa khoảng 1,2 kg. Nếu lần đầu sử dụng, cần cho thêm khoảng 300 ml nước.