Bí quyết để máy rửa bát luôn bền và tiết kiệm

Trào lưu sử dụng máy rửa bát để tiết kiệm công sức làm việc nhà đã lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng các chị em nội trợ. Người đi trước mách người đi sau khiến khắp các group bỉm sữa xôn xao.

Nhưng mua máy rửa bát về rồi, chị em chắc gì đã biết cách sử dụng máy rửa bát vừa sạch mà hóa đơn chi phí và tiền điện nước lại như không.

Vậy thì những lưu ý và bí quyết sử dụng hay ho được tổng hợp từ các bà nội trợ đã sử dụng máy rửa bát vào hạng thượng thừa dưới đây sẽ khá bổ ích dành cho bạn.

1. Tiếc/Lười sử dụng sẽ mau hư máy

máy rửa bát luôn bền và tiết kiệm
máy rửa bát luôn bền và tiết kiệm

máy rửa bát luôn bền và tiết kiệm
máy rửa bát luôn bền và tiết kiệm

Nhiều chị em mua máy rửa bát về nhưng lại ít sử dụng. Nếu bữa cơm đơn giản chỉ vài ba cái chén bát chị em thường chọn cách rửa bằng tay vài phút là sạch tươm. Đây cũng là lý do mà những gia đình ít người không thường xuyên sử dụng máy rửa bát.

Cùng hoàn cảnh tương tự, chị Dương Anh (Hà Nội) cho biết, nhà chị cũng chỉ có 3 người. Ăn xong bỏ chén bát chờ 2-3 bữa nhưng vẫn chưa đủ số lượng để cho vào máy rửa bát. Đũa gỗ và muỗng thì cứ 1-2 tuần cho vào rửa sấy. Thế mà đùng một cái, mới mua về chưa được dăm ba bữa mà máy đã hư.

Sau khi gọi hãng tới bảo hành và kiểm tra thì được báo là phải thay lại mâm. Lý do được thợ sửa đưa ra là do ít sử dụng, các đầu phun nước bị tắc, dẫn đến hỏng các bộ phận khác. Tiền sửa mà gia đình bỏ ra lúc đó bằng 1/3 tiền mua máy.

Sửa lần một mang về nhà chị Dương Anh vẫn chưa bỏ được thói quen đó. Ăn xong nhìn chén bát bẩn khó chịu, có 3-4 cái chị vẫn lựa chọn rửa bằng tay nên 3-4 tuần máy mới chạy một lần. Máy chạy cũng chỉ để khử nấm mốc ở đũa. 1 tháng sau, máy tiếp tục hư.

Nhiều chị em nội trợ khác cùng đồng tình; các vấn đề máy rửa chén gặp phải đa phần là do người mua ít sử dụng nên các bộ phận bị cứng hoặc đóng cặn khó hoạt động. Theo chị Dương Anh cho biết; sau hai lần hỏng máy chị đã rút ra được kinh nghiệm; dù gia đình không sử dụng thì 1 tuần chị em cũng nên bớt chút thời gian để chạy roda một lần giúp duy trì hoạt động tối thiểu cho máy.

Chạy roda là hình thức chạy rà cho máy rửa bát mới mua để giúp máy hoạt động mạnh mẽ; bền bỉ suốt quá trình sử dụng sau này.

Chạy roda thường không mất phí và thường được nằm trong danh mục bảo hành của các hãng.

2. Cách tiết kiệm bột rửa

Bí quyết giúp các chị em sử dụng máy rửa bát vừa sạch mà hóa đơn chi phí và tiền điện nước hàng tháng như không - Ảnh 5.

Nhiều chị em mới mua máy rửa bát về nhà thường có tâm lý sợ hư máy và bát đĩa rửa bằng máy sẽ không sạch bằng tay được nên thường lựa chọn cách rửa sơ bát đĩa cho bớt bẩn mới để vào máy rửa bát.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ giàu kinh nghiệm cho biết; chỉ cần gạt thức ăn thừa phần còn lại máy rửa bát có thể làm sạch hoàn toàn.

Chị em chỉ việc chú ý phải bỏ rác ở lưới lọc sau khi máy đã rửa xong. Điều này để tránh mùi hôi và gián kiến chui vào ẩn nấp.