5 loại quạt độc đáo phù hợp với căn hộ hiện đại

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới đặc trưng nên quạt trở thành một thiết bị gần như không thể thiếu tại mỗi gia đình ngay cả khi điều hòa đã trở nên phổ biến. Bên cạnh các loại quạt trần, quạt điện 3 cánh 5 cánh phổ biến thì trên thị trường hiện nay để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng thì các nhà sản xuất cũng đưa ra thị trường khá đa dạng các dòng quạt khác nhau mà có lẽ bạn chưa từng nghe tới.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại quạt đặc biệt này:

1. Quạt cắt gió

quạt cắt gió
quạt cắt gió

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc tại sao các trung tâm thương mại, siêu thị lớn mặc dù không đóng cửa nhưng hơi lạnh bên trong không bị thoát ra bên ngoài? Đó chính là nhờ hệ thống quạt cắt gió. Quạt cắt gió hay còn gọi là quạt chắn gió là loạt quạt được sử dụng với mục đích chặn lưu thông gió tự nhiên, nó giống như một cánh cửa vô hình ngăn cách 2 môi trường nhiệt độ khác nhau, do đó nó thường được sử dụng tại cửa các trung tâm mua sắm, siêu thị, khách sạn lớn…

quạt cắt gió
quạt cắt gió

Bên cạnh việc ngăn chặn thất thoát hơi lạnh/ấm khi sử dụng điều hòa, quạt cắt gió còn ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng, khói bụi…Loại quạt này có thiết kế khá giống với dàn lạnh của các dòng điều hòa treo tường, bên trong là hệ thống cánh quạt dạng lồng sóc tương tự quạt trên điều hòa, tuy nhiên hoạt động với công suất lớn hơn nên tạo luồng không khí tốc độ cao và được điều chỉnh bởi remote điều khiển từ xa.

Giá bán quạt cắt gió dao động từ 2 triệu đồng cho tới chục triệu đồng tùy công suất, chủng loạt và thương hiệu.

2. Quạt tháp 

Là loạt quạt có cấu tạo hình trụ tháp với các cánh quạt ngắn được bố trí dọc thân quạt, có thể quay theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng tùy cấu tạo của các loại khác nhau. Ưu điểm là tạo luồng gió mát, và an toàn nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ.

quạt tháp
quạt tháp

Tuy có cấu tạo gọn và hiện đại với màn hình LCD, điều khiển từ xa, nhưng quạt tháp thường tạo ra luồng gió khá nhẹ nên chỉ thực sự phù hợp khi sử dụng kết hợp với máy lạnh tại các phòng khách, hoặc phòng ngủ của gia đình. Giá bán của quạt tháp cũng dao động từ 2 triệu, và phổ biến khoảng 4-5 triệu đồng.

3. Quạt không cánh

quạt FUJIAIR
quạt FUJIAIR

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi quạt FUJIAIR, hoạt động dựa trên nguyên lý tạo sự chênh lệch áp suất, quạt không cánh thực chất vẫn có hệ thống động cơ và quạt hút gió ở đế. Không khí được hút vào chân quạt, sau đó khuyếch tán dựa vào hệ thống vành rỗng, do đó nó tạo ra luồng gió mát giống các loại quạt có cánh thông thường, nhưng êm dịu hơn nhiều. Ngoài ra, các hãng thường tích hợp thêm chức năng lọc không khí cho quạt không cánh nên mang tới không gian thoáng đãng khi sử dụng.

quạt
quạt không cánh

Dẫu vậy; loại quạt này khá ồn khi hoạt động do một lượng gió lớn lưu thông qua một không gian hẹp tại đế quạt. Đồng thời; với điều kiện sử dụng tại Việt Nam khá nhiều bụi; đặc biệt là tại các thành phố lớn; hoặc cạnh khi công nghiệp thì loại quạt này không phát huy hết được ưu điểm.

Giá quạt không cánh không hề rẻ; các loại quạt cao cấp nhập từ Mỹ có giá trên 10 triệu đồng; trong khi các loại quạt không cánh từ Trung Quốc có giá chỉ 2-3 triệu đồng.

4. Quạt đối lưu

Trái ngược với quạt cắt gió; quạt đối lưu có tác dụng làm tăng cường sự lưu thông và nhiễu loạn không khí trong phòng; không gian kín; giúp cân bằng nhiệt độ giữa môi trường bên trong và bên ngoài.

quạt đối lưu
quạt đối lưu

Với chức năng này; quạt đối lưu thường được sử dụng trong hệ thống trồng rau/quả trong nhà kính giúp tăng năng suất cây trồng. Ngoài ra; quạt đối lưu với công suất nhỏ hơn cũng được sử dụng để tăng lưu thông không khí trong nhà nhiều tầng; tạo không gian thoáng đãng cho phòng ngủ…

Giá bán quạt đối lưu dao động từ 4 triệu đồng; loại công suất cao hơn thì giá tời vài chục triệu.

5. Quạt trần cánh xếp

Quạt trần là loại quạt không xa lạ với nhiều người bởi ưu điểm về khả năng làm mát; két hợp với điều hòa và trang trí; chiếu sáng. Tuy nhiên quạt trần cánh xếp; hay quạt trần tự thu cánh lại là loại quạt mà có lẽ nhiều người không biết tới.

quạt trần
quạt trần

Khi không hoạt động; quạt tự thu cánh lại và trở thành một đèn chiếu sáng trần nhà; và khi hoạt động; cánh sẽ tự xòe ra thực hiện chức năng làm mát như một chiếc quạt trần thông thường nên đã tạo ra sự lựa chọn khá thú vị cho người sử dụng.

Giá quạt trần cánh xếp cũng khá hợp lý, chỉ từ 3 triệu đồng.