6 nguyên nhân khiến máy rửa chén có mùi hôi

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát bạn có thể gặp phải tình trạng thiết bị có mùi khó chịu. Cùng SINEHOME xem qua 6 nguyên nhân khiến máy rửa bát có mùi hôi và cách khắc phục hiệu quả nhất.

1 Máy không thoát được nước

Khi sử dụng lâu ngày, ống thoát nước của máy rửa bát có thể bị bám cặn bẩn, làm bít đường thoát. Điều này khiến nước thải không thể thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, các tem dán trên chén dĩa hoặc thức ăn thừa khi không được loại bỏ trước khi được đưa vào máy rửa bát sẽ khiến đường thoát nước, lưới lọc bị nghẽn nhanh hơn, đồng thời phát ra mùi cực kỳ khó chịu.

Bạn cần vệ sinh van thoát nước; gạt bỏ các cặn bẩn bám vào lưới lọc và đường thoát nước tối thiểu mỗi tuần một lần. Loại bỏ các thức ăn thừatem nhãn trên chén dĩa trước khi cho vào máy nhé.

Không thoát nước ra được
Không thoát nước ra được

2 Tay quay trong máy bị dính thức ăn thừa

Tay quay trong máy rửa bát có nhiệm vụ phun nước nóng ở áp suất cao vào chén dĩa để làm sạch chén dĩa. Nếu tay quay bị thức ăn thừa bám vào sẽ khiến áp lực nước giảm; lượng nước ít khiến hiệu suất làm sạch của máy giảm đáng kể.

Đây là một bộ phận bạn có thể tháo rời; vì thế bạn hãy lấy ra làm vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ thiết bị.

Tay quay bị bám thức ăn
Tay quay bị bám thức ăn

3 Sử dụng hóa chất rửa chén không phù hợp

Hiện nay, về cơ bản có 3 loại chất tẩy rửa phù hợp sử dụng trong máy rửa bát là muối rửa chén, viên rửa bát và nước bóng. Nếu bạn sử dụng các loại hoá chất khác sẽ dễ khiến thiết bị hư hỏng, giảm tuổi thọ.

Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ các hoá chất tẩy rửa phù hợp với số lượng chén dĩa cần làm sạch. Việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít hoá chất rửa chén sẽ khiến lượng xà phòng còn tồn đọng quá nhiều trong máy hoặc chén dĩa không có đủ chất tẩy rửa để làm sạch. Điều này chắc hẳn sẽ gây nên mùi khó chịu cho thiết bị của bạn đấy.

Dùng không đúng hoá chất
Dùng không đúng hoá chất

4 Sắp xếp chén dĩa không hợp lý

Khi bạn sắp xếp các chén dĩa trong máy không hợp lý như đặt chồng, cố để nhiều hơn một chén dĩa trong một khay, đặt sai vị trí quy định,… sẽ khiến các món này không được làm sạch, khử trùng hoàn toàn, gây ra mùi hôi.

Sắp xếp chén dĩa không hợp lý
Sắp xếp chén dĩa không hợp lý

Bạn cần đảm bảo chén dĩa được xếp cố định trong các ngăn đựng để tránh trường hợp các tia nước của máy tác động làm rơi vỡ chén dĩa. Bạn không đặt chồng chén đĩa vào nhau hoặc cố gắng nhét nhiều chén đĩa vào cùng một ngăn đựng. Điều này sẽ dễ bị rơi vỡ; nghẽn vòi phun nước; ảnh hưởng tác dụng làm sạch của máy.

Bạn hãy xếp những chiếc đĩa ở bên trong hướng mặt sử dụng về phía trước; còn những chiếc dĩa ở gần phía ngoài thì ngược lại. Điều này cho phép nước dễ dàng làm sạch chén dĩa hơn.

5 Không lấy chén bát ra ngay sau khi rửa

Bạn hãy tắt thiết bị và đợi khoảng 10 phút sau khi máy đã hoàn tất việc vệ sinh chén dĩa cho nhiệt độ máy giảm và chén dĩa khô trước khi mở cửa máy. Sau đó, bạn hãy xếp chén dĩa lên kệ đựng ngay thì hãy mở cửa để hơi nước có thể bay ra. Vì nếu bạn không lấy chén dĩa ra và đóng kín cửa của máy rửa bát suốt; hơi nước sẽ ngưng tụ trên chén dĩa; khiến mùi hôi bám lại.

Không lấy chén bát ra ngay sau khi rửa
Không lấy chén bát ra ngay sau khi rửa

6 Không vệ sinh máy thường xuyên

Bất kỳ thiết bị nào cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo không trở thành điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Bên cạnh các bộ phận như van thoát nước; lưới lọc;… bạn cũng cần vệ sinh tổng thể toàn máy rửa bát theo định kỳ để không gặp phải các mùi không mong muốn.

Để khử mùi và vệ sinh máy rửa bát hiệu quả; bạn có thể đặt một chén giấm trắng đặc vào bên trong máy; chỉnh chế độ rửa với nhiệt độ cao nhất. Giấm sẽ giúp rửa sạch các chất bẩn; diệt khuẩn và loại bỏ nấm mốc vô cùng hiệu quả.

Một cốc baking soda được rắc đều bên trong máy kết hợp với chương trình rửa chu trình ngắn cũng sẽ là một ý tưởng tốt giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu và mùi hôi. Ngoài ra; có một số dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng đang được bày bán trên thị trường giúp bạn làm sạch máy rất tốt; bạn có thể mua tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc.

Vệ sinh thường xuyên
Vệ sinh thường xuyên