Nguồn gốc của Quạt không cánh

Ra đời từ năm 2009, quạt không cánh được rất nhiều gia đình tin dùng vì thiết kế không có cánh, không gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vậy quạt không cánh là gì? Có cơ chế hoạt động ra sao và có nên mua không? Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

1. Quạt không cánh là gì?

Quạt không cánh, tên tiếng anh là Dyson Air Multiplier, là quạt được thiết kế bên ngoài hoàn toàn không có cánh. Thiết bị được giới thiệu bởi James Dyson – nhà sáng chế và cũng là nhà sáng lập công ty nổi tiếng hàng đầu về đồ gia dụng Dyson. Quạt không cánh được Dyson thương mại rộng rãi tới mức người ta còn quen gọi quạt không cánh là quạt Dyson.

Hiện nay một số hãng quạt không cánh tích hợp 3 trong 1 như : Lọc không khí, làm mát, sưởi ấm như hãng quạt không cánh SINE, quạt không cánh FUJI AIR

Quạt không cánh Fuji AIR

2. Cơ chế hoạt động của quạt không cánh

Quạt không cánh được cấu tạo từ 2 bộ phận chính: Thân quạt chứa động cơ, cánh quạt và phần vành khuyên phía trên hình bầu dục hoặc hình tròn. Cho nên, dù nói là quạt không cánh nhưng thực ra quạt Dyson vẫn có cánh, chỉ là nó được giấu đi bên dưới thân máy.

Quạt không cánh được chế tạo dựa trên nguyên lý khí động học, gió được tạo thành khi không khí ở nơi có áp suất cao di chuyển về nơi áp suất thấp.

Bên dưới thân quạt chứa một động cơ 40W tốc độ cao hút không khí vào bên trong, và thổi ra qua khe hẹp rộng 1,3mm lên vành quạt cong 16 độ phía trên. Luồng không khí khi được thổi qua khe hẹp cũng bị làm chệch 16 độ để quạt điều chỉnh hướng gió. Luồng gió đi qua khe hẹp sẽ làm áp suất phía trước vành quạt bị giảm, khối không khí phía sau sẽ bị hút về phía trước gấp 15 lần so với lượng gió động cơ hút và tạo ra luồng gió mạnh.

3. Ưu, nhược điểm của quạt không cánh

Có nên dùng quạt không cánh? Đó là thắc mắc của rất nhiều người phân vân khi muốn lựa chọn giữa quạt có cánh và quạt không cánh. Cho nên mình xin đưa ra một số ưu nhược điểm để bạn có thể tự đánh giá về quạt không cánh kèm lọc không khí.

– Ưu điểm quạt không cánh
+ Thiết kế hiện đại, sang trọng, khác biệt hoàn toàn so với quạt có cánh truyền thống.

+ Quạt thiết kế không cánh giúp nó trở nên an toàn hơn, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

+ Dễ dàng vệ sinh bên ngoài.

+ Các mẫu quạt đời mới có góc quay lớn, lên đến 270 độ.

+ Tạo luồng gió mát mạnh mẽ và đều hơn quạt truyền thống.

+ Có thể điều khiển từ xa thông qua điện thoại, máy tính bảng.

+ Quạt không cánh đời mới tích hợp nhiều chức năng như : Lọc không khí , Sưởi ấm ( sử dụng cho mùa đông) – Tích hợp 3 trong 1 sẽ tiết kiệm được kinh tế hơn khi bạn mua riêng lọc không khí và quạt sưởi hoặc đèn sưởi. 

– Nhược điểm quạt không cánh
+ Giá bán còn khá cao so với quạt truyền thống.

+ Phần động cơ nằm sâu bên trong thân máy nên khó vệ sinh.

+ Khó sửa chữa, phải mang đến trung tâm bảo hành hãng.

4. Có nên mua quạt không cánh không?

Thực tế tại Việt Nam, giá quạt không cánh vẫn còn khá cao nhưng hiệu quả làm mát chỉ tương tự quạt truyền thống. Nếu bạn yêu thích công nghệ mới và quạt thiết kế sang trọng hiện đại, quạt không cánh sẽ thích hợp cho bạn. Còn với những người thích sự hiệu quả, giá thành rẻ thì quạt truyền thống vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng hiện nay với chất lượng không khí ô nhiễm và mùa đông khắc nghiệt như ở Việt Nam thì quạt không cánh 3 trong 1 thực sự là 1 lựa chọn tối ưu cho quý khách hàng.

Tag: quạt không cánh kèm lọc không khí , quạt không cánh 3 trong 1