Máy rửa bát có cần thiết?

Máy rửa bát là vật dụng phổ biến trong các gia đình ngày nay. Thiết bị này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khá nhiều so với rửa bằng tay.

Máy rửa bát là gì?

Máy rửa bát là loại thiết bị hoạt động tự động, có khả năng hỗ trợ rửa chén, bát, đĩa, ly… Nó hoạt động theo nguyên tắc sử dụng lực của các vòi phun nước nóng để làm sạch hoàn toàn đồ bên trong.

Điểm khác biệt lớn giữa máy rửa bát và rửa bằng tay là máy thường sử dụng bột rửa bát chuyên dụng, không phải nước rửa thông thường. Loại bột này có giá thành cao hơn nước rửa, giá khoảng 400.000/kg. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng muối rửa bát hoặc bột làm bóng bát để tăng hiệu quả sử dụng, hoặc tìm mua loại bột tổng hợp, tất cả trong một.

Một số máy rửa bát có thêm chức năng sấy khô tiện lợi.

Ưu điểm

Tối ưu điện, nước

Với cơ chế hoạt động tự động, bạn có thể chọn thời gian vận hành phù hợp cho máy, thường được tích hợp trong các chế độ rửa có sẵn. Các máy rửa bát sử dụng vòi phun mạnh nên không tốn nhiều nước thừa.

Tiết kiệm thời gian

Thông thường, máy sẽ tốn khoảng 2 giờ để vừa làm sạch và sấy khô bát, đĩa… bên trong hoàn toàn tự động. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để làm việc khác. Sau khi máy hoàn thành công việc, người dùng chỉ cần lấy đồ bên trong để sử dụng luôn.

Sạch sẽ

Máy rửa bát có khả năng làm sạch bát, đũa… bên trong bằng cơ chế phun nước nóng (thường khoảng 70 độ C). Với những người lười rửa hoặc không thực sự cẩn thận, đây sẽ là lựa chọn thông minh.

Ngoài ra, với cơ chế làm khô ngay bên trong, bát, đũa… cũng sẽ sạch sẽ hơn việc lau bằng khăn – thứ mà nhiều vi khuẩn vẫn ẩn náu.

Không hại da tay

Nhiều người sợ các chất tẩy rửa có thể khiến da tay họ bị khô, bong tróc… Ngoài ra, rửa bát mùa đông cũng là nỗi ám ảnh với những gia đình không sử dụng bồn rửa có chế độ nước nóng.

Nhược điểm

Chi phí cao

Để sở hữu chiếc máy rửa bát có thể “xử” được cả xoong, nồi, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 20 triệu đồng. Các máy tầm thấp hơn có thể chỉ rửa được đồ vật nhỏ, số lượng giới hạn.

Sử dụng loại bột riêng

Ngoài ra, máy rửa bát còn phải sử dụng loại bột rửa riêng, đắt hơn nước rửa bát thông thường. Ngoài bột rửa, người dùng cũng nên mua thêm muối chuyên dụng giúp làm “mềm” nước, loại bỏ các vết cặn do tạp chất có trong nước, đồng thời giúp bột rửa bát dễ tan.

Tốn diện tích

Không phải căn bếp nào cũng đủ rộng để chứa thêm một chiếc máy rửa bát. Do đó, bạn cần cân nhắc yếu tố này khi mua. Với nhà bếp cũ, việc đi lại đường ống nước, dây điện cũng có thể phiền phức.

Cần vệ sinh đúng cách

Bát đũa trước khi cho vào máy rửa vẫn nên cần tráng sơ, đặc biệt nếu dính những vết bẩn “cứng đầu” như phô mai, mỡ đặc hay cơm cháy. Sau chu trình rửa, người dùng cũng cần thu gom rác còn sót lại trong khoang máy (thường được gom vào bộ lọc).

Trải nghiệm người dùng

Đỗ Thị Kim Hương (quận Đống Đa, Hà Nội): “Gia đình tôi sử dụng máy rửa bát giá khoảng 4,6 triệu đồng. Sau khoảng một tuần sử dụng, tôi khá hài lòng với thiết bị này. Máy rửa có vẻ sạch hơn so với việc rửa tay mà không cần mất thời gian sắp xếp bát đĩa, loại bỏ thức ăn thừa.

Máy có công nghệ sóng siêu âm nên tiếng hơi ồn. Bù lại, thời gian tiết kiệm được khá nhiều. Tôi nghĩ đây là sản phẩm cần cho căn bếp hiện đại. Trong thời gian chờ máy rửa, tôi có thể đi làm những việc khác”.

Bùi Vân Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội): “Gia đình tôi đã mua máy rửa bát được khoảng 3 năm. Máy nhà tôi là hàng Nhật bãi, giá khoảng 6 triệu đồng.

Máy hoạt động tốt, nhanh, gọn, sạch sẽ. Tuy nhiên, vì máy nhỏ nên nồi, chảo phải tự rửa. Ngoài ra, nếu không xếp đúng, máy sẽ rửa không sạch. Đây là sản phẩm cần có trong căn bếp gia đình”.

Nguyễn Văn Kiên (quận 1, TP.HCM): “Gia đình tôi đã sử dụng máy rửa bát của SINE khoảng 3 năm nay. Giá hồi mới mua khoảng 10 triệu đồng. Thiết bị này nhìn chung là tiện lợi, chỉ cần tráng sơ xong bỏ vào máy.

Thỉnh thoảng, bạn cũng phải dọn rác trong lồng, đồ dính như cơm, phô mai dễ bị sót. Nếu bếp nhà bạn đủ rộng, có thể đi lại dây điện, ống nước dễ dàng, máy rửa bát chắc chắn là thứ nên mua”.

Nên mua máy rửa bát nào?

Hiện tại, thị trường Việt Nam có khá nhiều lựa chọn máy rửa bát để gia đình lựa chọn. Một số người thích đồ Nhật bãi cũng có thể tham khảo vì chất lượng, tính năng những máy này đều khá tốt. Tuy nhiên, do mua đồ bãi nên cũng có nhiều rủi ro, khó bảo trì.

Các thiết bị bếp Đức cũng được nhiều người quan tâm. Trong khi đó, các hãng có thiết bị với mức giá tầm trung, dễ tiếp cận hơn có Electrolux, Arber, Toshiba, SINE…

Một số gợi ý tham khảo:

  • Electrolux ESF6010BW – khoảng 6,7 triệu đồng
  • SINE SNP12-7635W – khoảng 10,5 triệu đồng
  • Bosch SMS63L02EA – khoảng 13 triệu đồng
  • Candy CDPN 1L390PW l – khoảng 15 triệu đồng
  • Kuchen KU 60663 – khoảng 30 triệu đồng