Chuyên gia mách bạn 5 cách giúp robot hút bụi lau nhà sạch hơn

Làm sạch tấm lọc Hepa

Màng lọc Hepa được gọi cái tên “mỹ miều” là “lá phổi của robot hút bụi”. Đây chính là bộ phận giúp lọc bỏ vi khuẩn, bụi bẩn trong không khí và giúp thoát không khí ra bên ngoài. Công việc vệ sinh bộ phận tấm lọc này vô cùng dễ dàng nhưng lại rất quan trọng. Bạn chỉ cần tháo màng lọc ở vị trí hộp rác và dùng chổi quét đi kèm quét sạch bụi. Hoặc chúng tôi có thể mách bạn 1 tip “nho nhỏ”. Đó là khi bạn đi rửa xe, hãy mang màng lọc hepa và nhờ bác rửa xe xịt khô vào tấm lọc.

Sử dụng chổi lông mềm để vệ sinh tấm lọc, và tuyệt đối không rửa nước.
Sử dụng chổi lông mềm để vệ sinh tấm lọc, và tuyệt đối không rửa nước.

Làm sạch cuộn hút trung tâm, chổi cạnh, cảm biến

Một bước tiếp theo để giúp robot hút bụi của bạn sạch hơn. Đó là làm sạch các bộ phận quan trọng ở mặt sau của robot gồm cuộn hút trung tâm, chổi cạnh, cảm biến.

Đối với chổi chính: Gạt hai lẫy khóa vào giữa, dùng khăn mềm lau sạch khoang chổi. Sau đó gỡ bỏ tóc rối quấn vào chổi và lắp lại vào khoang.
Đối với chổi chính: Gạt hai lẫy khóa vào giữa, dùng khăn mềm lau sạch khoang chổi. Sau đó gỡ bỏ tóc rối quấn vào chổi và lắp lại vào khoang.

 

Đối với chổi cạnh: Tháo hẳn chổi ra khỏi giắc và vệ sinh cả phía bên trong. Gỡ tóc rối, bụi bẩn bám trên chổi rồi lắp lại vào máy.

Vệ sinh cảm biến sensor (cảm biến chống rơi): Đây là bộ phận quyết định đến việc giảm va chạm, giúp chống rơi và điều hướng thông minh của robot. Bộ phận này được thiết kế ở phía trước hoặc phía dưới của robot hút bụi. Do đó, chúng rất dễ bị bám bẩn và cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm khô lau nhẹ mặt cảm biến của robot.

Làm sạch theo lịch trình

Hầu hết người sử dụng vẫn có thói quen khi nào sàn bẩn mới cho robot làm việc. Đây là một trong những sai lầm về cách sử dụng robot hút bụi. Lập lịch hàng ngày cho robot hút bụi làm việc, không chỉ giúp giữ được sàn luôn sạch. Mà còn tăng hiệu quả làm sạch tốt hơn, cũng như giúp robot được duy trì nhịp làm việc để tăng tuổi thọ.

Chuyên gia mách bạn 5 cách giúp robot hút bụi lau nhà sạch hơn - 3
Các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng nên đặt lịch cho robot làm việc 1 đến 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, việc đặt lịch cho robot làm việc bạn cũng chủ động hơn cho công việc cũng như sinh hoạt của gia đình mình. Bạn có thể đặt lịch theo những khung giờ khác nhau, và nên cho robot hút bụi lau nhà vào khung giờ bạn không có nhà.

Lau riêng hút riêng, tùy chỉnh công suất

Khi robot hút bụi vừa làm đồng thời hai việc, tiêu hao công suất sẽ phải nhân lên gấp đôi. Đồng nghĩa với việc pin của robot sẽ rất nhanh bị chai. Sẽ có những bụi bẩn chưa kịp hút vào được khoang rác đã bị “lau bụi đi khắp nhà”. Để robot hút bụi làm sạch tốt nhất, bạn cần phải cho robot hút riêng và lau riêng. Bạn có thể thực hiện điều này bằng việc điều chỉnh các chế độ trên phần mềm quản lý của từng hãng robot khác nhau.

Hầu hết các căn hộ, đặc biệt là căn hộ chung cư sẽ có những công năng sử dụng khác nhau. Nhà bếp, phòng khách sẽ là nơi sinh hoạt chính và sàn sẽ bẩn hơn so với phòng ngủ. Do vậy, bạn nên tùy chỉnh công suất lớn hơn ở những không gian này. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng việc tăng công suất, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến hao mòn của máy.