CÓ NÊN CHỌN LOẠI CÓ BỘ LỌC TỰ ĐỘNG LÀM SẠCH?

Bạn nghĩ những mẩu thức ăn ướt sũng nước và các loại chất tẩy rửa đã đi đâu trong chiếc máy rửa bát? Tất cả chúng đều kết thúc trong một bộ lọc rác, bên dưới giá cuối cùng trong máy rửa bát.

Bộ lọc có tác dụng ngăn chặn thực phẩm vụn bám váo những chiếc đĩa bát đã được rửa sạch sẽ và giúp tránh gây tắc nghẽn đường cống“, Larry Ciufo, kỹ sư giám sát các bài kiểm tra máy rửa bát của trang Consumer Reports cho biết.

Bộ lọc máy rửa chén bát có hai chế độ: tự động làm sạch hoặc được làm sạch thủ công. Cả hai chế độ đều hiệu quả, nhưng chúng hoạt động khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất của hai chế độ này là nếu làm sạch thủ công, nghĩa là bạn phải tự mình vệ sinh, làm sạch bộ lọc thường xuyên.

Sau đây là những phân tích chi tiết hơn về sự khác biệt giữa hai chế độ làm sạch của bộ lọc máy rửa bát.

Bộ lọc tự động làm sạch

Bộ lọc tự động làm sạch
Bộ lọc tự động làm sạch

Bạn sẽ ít khi phải để ý đến bộ lọc tự làm sạch. Để xác định xem máy rửa chén của bạn có bộ lọc tự làm sạch không, hãy nhìn vào bên trong máy để xem có phần lưới nhựa hoặc một loạt các lỗ ở phần đế máy bao phủ bộ lọc, như trong hình trên không.

Bộ lọc tự làm sạch dùng một máy xay nghiền thức ăn để vụn thức ăn dễ dàng đi xuống cống; nhưng chúng hơi ồn ào.

Để giải quyết vấn đề tiếng ồn, nhiều bộ lọc tự làm sạch hiện có lưới siêu mịn. Nước ào ạt đổ xuống sẽ cuốn trôi thức ăn vụn qua bộ lọc; nghiền chúng thành những hạt nhỏ xíu có thể chảy trôi.

Loại bộ lọc tự làm sạch này êm hơn so với loại có thêm máy xay và thường được trang bị trên một số máy rửa bát đắt tiền hơn, bao gồm một số mẫu Kenmore và KitchenAid. Bạn sẽ thấy các loại bộ lọc được liệt kê trong cuốn sách giới thiệu các tính năng & thông số kỹ thuật của mỗi loại máy rửa bát.

Cách nhiệt tốt cũng có thể làm giảm tiếng ồn do máy rửa bát tạo ra. Đó là lý do tại sao một số máy rửa chén có bộ lọc tự làm sạch tiêu chuẩn vẫn đạt điểm số khá trong các bài kiểm tra tiếng ồn.

Bộ lọc thủ công

Bộ lọc thủ công
Bộ lọc thủ công

Các bộ lọc thủ công chạy êm hơn; nhưng chúng cần phải bảo trì định kỳ. Với bộ lọc thủ công, bạn sẽ phải đối mặt với việc vệ sinh bộ lọc; những thức ăn đọng lại có thể gây mùi và cản dòng chảy của nước.

Để xem máy rửa bát nhà bạn có dùng bộ lọc thủ công hay không; hãy nhìn xuống dưới phần phun nhựa ở dưới cùng của bồn rửa và bạn sẽ thấy một phần nhựa tròn như hình trên. (Nó giống với bộ lọc trên một số bộ máy lọc nước.) Các mũi tên trên cùng có thể cho bạn biết hướng lắp và tháo bộ lọc.

Để làm sạch bộ lọc thủ công, hãy xoay và tháo nó ra; sau đó rửa sạch dưới vòi nước đang chảy (xem ảnh bên dưới) cho đến khi tất cả các mảnh vụn thức ăn biến mất. Lau sạch nếu có mảnh thức ăn; rác nào còn dính vào thành phần nhựa.

Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy rửa bát hoặc trang web của nhà sản xuất để tìm hiểu xem bao lâu thời gian thì bạn cần làm sạch bộ lọc rác. Nhưng một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn cần vệ sinh bộ lọc là khi bạn bắt đầu nhận thấy các mẩu thực phẩm bị mắc kẹt sau chu kỳ rửa.

Bộ lọc thủ công
Bộ lọc thủ công

Nên chọn loại máy rửa chén có bộ lọc rác nào?

Có hàng trăm mẫu máy rửa chén bát của một loạt các thương hiệu. Hiệu suất và độ tin cậy của thương hiệu đều quan trọng như nhau.

Như đã nói, mỗi bộ lọc của máy rửa bát có một đặc điểm riêng; song điều giống nhau lớn nhất của chúng là giúp mọi thức ăn; mảnh vụn được trôi xuống cống. Với bộ lọc tự làm sạch, bạn sẽ không phải quan tâm nhiều đến việc vệ sinh bộ phận này. Trái lại, với bộ lọc làm sạch thủ công, bạn sẽ phải định kỳ vệ sinh nó. Lựa chọn loại máy có bộ lọc nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác; như mẫu mã, thương hiệu, và quan trọng nhất là giá tiền