Máy rửa bát rửa xong vẫn bẩn nguyên và bốc mùi?

Nhiều chị em than phiền bát đĩa rửa bằng máy rửa bát xong vẫn bẩn nguyên, đôi khi còn bốc mùi tanh nữa, nguyên do là gì và làm sao để khắc phục?

Bên cạnh nồi chiên không dầu, máy rửa bát cũng đang là món đồ mà bà nội trợ nào cũng muốn có trong căn bếp của mình. Tuy nhiên, cách sử dụng của máy rửa bát là khá khó và lại dễ gặp lỗi vặt. Điển hình như lỗi bát đĩa rửa xong không sạch như kì vọng, đôi khi còn dính mùi tanh như chưa rửa.

Nhiều chị em từng đau đầu với vấn đề này giờ đã có thể thở phào nhẹ nhõm, vì nguyên nhân cũng như cách khắc phục lại đơn giản hơn nhiều so với tưởng tượng.

Kẹt đầu phun nước

Điều quan trọng nhất trước khi dùng máy rửa bát là phải tráng các món đồ qua nước để loại bớt vết bẩn, dầu mỡ và cặn thức ăn. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà phần cặn này còn dư trên bát đĩa; khi hoạt động dính lên và gây kẹt đầu phun nước nóng bên trong. Vì thế, áp lực nước sẽ yếu đi và không còn đủ sức để tẩy rửa các vết bẩn; khiến đồ dùng rửa xong mà không sạch được.

tắc đầu phun máy rửa bát
tắc đầu phun máy rửa bát

Giải pháp rất đơn giản là chị em hãy kiểm tra lại các vòi phun nước trong máy. Bộ phận này thường được thiết kế để tháo rời và làm sạch được nên hãy đặt lịch thường xuyên vệ sinh để đảm bảo máy chạy hiệu quả nhất.

Tắc đường thoát nước

Đây là vị trí rất dễ bị tắc; mà nguyên nhân cũng là vì người dùng chưa tráng sạch các cặn thức ăn lớn trước khi xếp bát đĩa vào máy. Đường thoát nước của máy bị tắc tức là thức ăn thừa vẫn còn đọng lại dưới lòng máy; lâu ngày gây mùi rồi ám lên đồ dùng là đương nhiên.

Tắc đường thoát nước
Hãy gạt bỏ thức ăn trước khi cho vào máy rửa bát

Cũng như đầu phun nước; thành phần này của máy rửa bát cũng có thể tháo ra dọn dẹp dễ dàng. Đặc biệt; chị em không nên dùng các loại túi lọc rác với lỗ nhỏ li ti gắn vào đường thoát nước sẽ càng khiến vấn đề nặng thêm. Nhà sản xuất đã cố tình thiết kế lỗ thoát cỡ lớn để cặn thực phẩm chảy xuống cống dễ dàng hơn; đảm bảo không còn bốc mùi trong quá trình sấy.

Một số lý do khác khiến máy rửa bát kém hiệu quả:

– Dùng sai, thiếu hóa chất rửa chén

– Sắp xếp bát đĩa sai cách

– Rửa bát xong không sấy hoặc phơi bát đũa nơi thông thoáng