Những vật dụng không nên cho vào máy rửa bát

Tuy máy rửa bát  là một thiết bị tiện dụng, giúp đỡ rất nhiều trong việc nội trợ nhưng không phải vật dụng nào bạn cũng có thể rửa được bằng máy rửa bát

Bạn cũng biết máy rửa bát dùng áp lực nước nóng khoảng 60-70 độ C; thậm chí lên đến 80 độ C phun vào bề mặt bát đĩa để làm sạch và quá trình sấy khô cũng ở nhiệt độ cao. Do đó có những đồ vật ở trong môi trường nóng sẽ bị nóng chảy hoặc mất màu; nhẹ hơn là dễ giòn, vỡ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem những vật dụng nào không nên cho vào máy rửa bát nhé!

1. Đồ dùng làm bằng nhựa mỏng

Những đồ dùng như Bát, đĩa, thìa…làm bằng nhựa mỏng có khả năng nóng chảy trong nhiệt độ cao hoặc các khớp không khít nhau. Để giảm thiểu rủi ro; bạn có thể xếp chúng ở khay trên cùng để cách xa bộ phận làm nóng nhưng mình khuyên bạn không nên cho chúng vào máy; vì nhựa nóng có thể sinh ra độc hại.

2. Đồ dùng làm bằng thủy tinh, pha lê

Thủy tinh và pha lê là chất liệu dễ vỡ trong môi trường nhiệt độ cao hoặc sứt mẻ do va đập trong quá trình rửa. Do đó bạn cũng không nên cho vào máy rửa.

3 .Đồ sơn mài ,trang trí hoa văn

Do đặc trưng của kỹ thuật sơn mài mà các vật dụng được trang trí bằng sơn mài thường có khả năng chịu nhiệt kém, lớp sơn mài dễ bị bong tróc khi gặp nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột. Nên khi rửa bằng máy rửa chén; nhiệt độ và áp lực nước của máy có thể sẽ làm hỏng các món đồ này.

4.Đồ vật bằng đồng, nhôm, sắt
Các vật dụng như chén, tô, nồi, chảo,… bằng những chất liệu này thường sẽ bị oxy hóa và đổi màu khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa và nhiệt độ trong máy rửa chén. Bên cạnh đó, các món đồ bằng sắt sẽ dễ bị gỉ sét hơn.

5.Đồ gỗ
Khi rửa và sấy ở nhiệt độ cao, những món đồ bằng gỗ như đũa gỗ, thớt gỗ,… rất dễ bị cong vênh; nứt vỡ và hư hỏng. Vì vậy đối với những vật dụng như thế này bạn nên vệ sinh bằng tay để bảo quản và sử dụng chúng được lâu hơn.

6.Dụng cụ phủ chống dính
Bạn không nên cho các dụng cụ như chảo chống dính vào máy rửa chén. Vì các tia nước phun với áp lực mạnh; nồng độ chất tẩy rửa cao và nhiệt độ nước nóng là các tác nhân gây phá hủy lớp chống dính; khiến chúng bong tróc; gây hại đến sức khỏe của bạn. Những dụng cụ này được khuyến cáo vệ sinh bằng tay để an toàn và sử dụng bền lâu.

7.Vật dụng mạ vàng, mạ đồng
Các đồ vật như: Dao, muỗng, nĩa,… sau khi mạ vàng; mạ đồng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và các chất tẩy rửa. Vậy nên sau khi vệ sinh bằng máy rửa chén; các vật dụng này thường sẽ bị oxy hóa và đổi màu.

8.Chai, bình, lọ,… có miệng nhỏ
Khi vệ sinh những đồ vật như thế này bằng máy rửa chén; thì rất có thể bạn sẽ không vệ sinh sạch hoàn toàn được chúng. Do đường kính miệng nhỏ ;nên máy sẽ không thể nào phun nước vào tận bên trong bình được.

9.Dao, kéo

Chuôi dao; kéo làm bằng nhựa cũng dễ nóng làm nong cán hoặc nhiệt độ cao sẽ làm cùn dao kéo. Nếu vô tình bạn có thể chạm vào lưỡi dao và có thể bị thương. Hãy cẩn trọng khi cho chúng vào máy nhé.