Cẩn trọng đồ vật không nên rửa bằng máy rửa bát

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy rửa bát! 

Nhiều người có quan niệm sai lầm, họ cho rằng tất cả các đồ vật đều có thể rửa bằng máy rửa bát, mà không để ý rằng nếu rửa bằng máy rửa bát sẽ làm đồ nhanh hư hỏng, dễ vỡ…Tuy rằng máy rửa bát rất hữu ích, nó giúp chúng ta giảm thiểu nhiều việc nhà nhàm chán, nhưng có những đồ vật cần lưu ý khi sử dụng máy rửa bát để đảm bảo độ bền cho nó.

Nên mua máy rửa bát theo nhu cầu sử dụng
Nên mua máy rửa bát theo nhu cầu sử dụng

Bạn cũng biết máy rửa bát dùng áp lực nước nóng khoảng 60-70 độ C, thậm chí lên đến 80 độ C phun vào bề mặt bát đĩa để làm sạch và quá trình sấy khô cũng ở nhiệt độ cao. Do đó có những đồ vật ở trong môi trường nóng sẽ bị nóng chảy hoặc mất màu, nhẹ hơn là dễ giòn, vỡ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem những vật dụng nào không nên cho vào máy rửa bát nhé.

Máy rửa bát vô cùng tiện lợi
Máy rửa bát vô cùng tiện lợi

1. Đồ dùng làm bằng nhựa mỏng

Những đồ dùng như Bát, đĩa, thìa…làm bằng nhựa mỏng có khả năng nóng chảy trong nhiệt độ cao hoặc các khớp không khít nhau. Để giảm thiểu rủi ro bạn có thể xếp chúng ở khay trên cùng để cách xa bộ phận làm nóng nhưng mình khuyên bạn không nên cho chúng vào máy vì nhựa nóng có thể sinh ra độc hại.

may-rua-chen
Vật dụng bằng nhựa mỏng cẩn trọng khi cho vào máy rửa bát

2. Đồ dùng làm bằng thủy tinh, pha lê

Thủy tinh và pha lê là chất liệu dễ vỡ trong môi trường nhiệt độ cao hoặc sứt mẻ do va đập trong quá trình rửa. Do đó bạn cũng không nên cho vào máy rửa.

may-rua-chen
Những đồ dùng bằng thủy tinh không nên cho vào máy rửa bát

3. Đồ dùng có trang trí hoa văn

Dưới áp lực cao của nước nóng và chất tẩy rửa sẽ làm mờ dần hoa văn in trên bát đĩa. Nếu muốn giữ chúng bền màu thì không nên cho vào máy.

may-rua-chen
Đồ dùng trang trí hoa văn sẽ bị mờ dần trong môi trường nóng

4. Bình hoặc cốc giữ nhiệt

Các loại đồ giữ nhiệt khi rửa bằng máy sẽ khiến nước lọt vào khoảng trống giữa lớp trong và lớp ngoài của bình, làm giảm khả năng giữ nhiệt.

5. Chảo chống dính, chảo, xoong bằng gang

Nước nóng có thể làm mất dần chất chống dính trên chảo xoong bằng gang hoặc có chất chống dính nên cẩn trọng khi cho chúng vào máy. Bạn có thể để chúng ở giá trên cùng, cách xa nhiệt hơn.

 

lưu ý sử dụng máy rửa chén
lưu ý sử dụng máy rửa chén

6. Đồ dùng bằng gỗ

Lưu ý những đồ dùng bằng gỗ thông thường thì bạn rửa bằng máy thoải mái, nhưng nếu làm bằng gỗ có tinh dầu thơm thì nhiệt độ cao của nước có thể phá hủy chúng. Bạn nên điều chỉnh xuống nhiệt độ thấp hơn khi rửa chúng.

7. Dao, kéo

Chuôi dao, kéo làm bằng nhựa cũng dễ nóng làm nong cán hoặc nhiệt độ cao sẽ làm cùn dao kéo. Nếu vô tình bạn có thể chạm vào lưỡi dao và có thể bị thương. Hãy cẩn trọng khi cho chúng vào máy nhé.

8. Đồ dùng bằng vàng, bạc, nhôm

Những đồ dùng này dễ bị xỉn màu khi trong môi trường nóng. Thậm chí đồ dùng bằng nhôm mỏng có thể để lại vệt đen trên máy hoặc những vật dụng khác.

lưu ý sử dụng máy rửa chén

Trên đây là những đồ vật bạn nên lưu ý khi cho vào máy rửa bát để tránh hư hỏng đồ đạc nhé.