Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?

Sự khác biệt giữa rửa chén dĩa bằng máy và tay? Máy rửa chén có làm chi phí tiền nước và điện tăng cao? Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không? Hãy tham khảo nội dung bài viết bên dưới của SINEHOME để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Máy rửa bát có gì khác với rửa bằng tay?

Đây là thiết bị có thể làm sạch chén dĩa tự động mà không cần sự can thiệp của bàn tay con người. Máy rửa chén được cấu tạo và hoạt động theo nguyên lý lực phun xoáy của các vòi nước để loại bỏ các chất bẩn bám trên chén dĩa.

Thông thường, các dòng máy rửa chén đều có khả năng làm nóng nguồn nước và dùng sức phun của các vòi nước để làm sạch chén dĩa. Chương trình rửa nước nóng giúp chén dĩa sạch và diệt khuẩn tốt hơn so với việc làm sạch bằng tay. Một vài dòng máy rửa chén hiện đại còn có khả năng đưa nền nhiệt trong máy rửa chén lên 70 độ C giúp nước bốc hơi, sấy khô khử trùng đến 99,99% vi khuẩn.

Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?
Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?

Khi rửa chén dĩa bằng tay; người dùng phải sử dụng nước rửa chén; đây là hóa chất gây ảnh hưởng xấu với bệnh suyễn và các vấn đề hô hấp. Hơn nữa; nước rửa chén còn làm cho da tay bị bỏng; khô; bong tróc; kích ứng, đặc biệt với người có da nhạy cảm. Người dùng buộc phải sử dụng bao tay để hạn chế nước rửa chén tiếp xúc với da. Ngoài ra; khi đổ quá nhiều nước rửa chén trực tiếp lên bát đĩa mà tráng lại không sạch; lượng hóa chất còn sót trên đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?
Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?

Trong khi máy rửa chén lại sử dụng sản phẩm tẩy rửa chuyên biệt như bột rửa chén chuyên dụng; muối làm mềm nước…. Đây là sản phẩm sẽ làm mềm hóa độ cứng của nước; giúp làm sạch chén bát một cách hiệu quả; giảm sự tích tụ cặn bẩn và máy vận hành tốt hơn.

Máy rửa chén có tốn nước và tốn điện hơn không?

Việc rửa chén dĩa bằng tay thường không theo một quy luật nào. Có lúc dùng rất ít nước, có lúc dùng rất nhiều nước. Trong khi đó, máy rửa chén tiêu thụ khoảng 10 lít nước ở chương trình rửa tiêu chuẩn hoặc chưa đầy 6 lít nước cho chương trình rửa nhanh. Theo thống kê, cùng một lượng chén đĩa nếu rửa tay sẽ tốn đến 22 lít nước nhưng nếu sử dụng máy rửa chén sẽ tốn từ 7 – 12 lít (với máy hiệu suất cao chỉ tốn 5 lít nước).

Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?
Máy rửa chén có thật sự cần thiết hay không?

Chắc chắn việc rửa bát bằng máy sẽ tốn điện hơn rửa bằng tay. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện thực tế rất thấp khoảng từ 0.3 – 1 kWh; chỉ số này được xem là thấp so với các thiết bị gia dụng khác trong nhà. Người dùng hoàn toàn yên tâm chọn mua và sử dụng máy rửa chén; không sợ làm tăng quá nhiều lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình.

Giá thành khá cao

Giá cả là nhược điểm và rào cản của máy rửa chén. Trên thị trường hiện nay; một máy rửa chén tầm khoảng 10 đến 20 triệu đồng. Do đó, người dùng nên cân nhắc với thu nhập của gia đình khi chọn mua máy rửa chén.