Lần đầu sử dụng máy rửa bát, việc phải sử dụng nhiều loại hóa chất có thể khiến bạn bối rối. Nào là viên/ bột rửa, nào là muối rửa và chất trợ xả. Nhiều người tư vấn bạn có thể dùng loại viên rửa bát tổng hợp, nhưng liệu liều lượng trong viên tổng hợp có đủ? Nhờ các thử nghiệm mở rộng và kinh nghiệm dùng máy rửa bát của nhiều người, Bếp Thái Sơn kết luận, ngoài viên rửa chuyên dụng, muối và chất trợ xả (nước bóng) cũng là hai thứ cần thiết giúp tăng hiệu quả máy. Và tất nhiên, ba thứ này nên được sử dụng riêng. Vậy muối và chất trợ xả là gì? Tại sao cần phải dùng đến muối và chất trợ xả cho máy rửa bát?

Tại sao cần dùng muối và nước bóng cho máy rửa bát
Tại sao cần dùng muối và nước bóng cho máy rửa bát

 

Nước bóng (Chất trợ xả) là gì?

Chất trợ xả hay gọi đơn giản là nước bóng, là một chất có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt chất lỏng mà nó được hòa tan vào (Trường hợp của máy rửa bát là nước). Diễn đạt dễ hiểu là nó àm cho nước “ướt”, “loãng” hơn bình thường, để ít có khả năng hình thành các loại giọt, đốm nước.

Có nên sử dụng nước bóng?

Lý do chính để sử dụng chất trợ xả là để loại bỏ các đốm nước, đặc biệt có thể gây ra vấn đề nếu bạn gặp phải nước cứng. Nếu bạn phát hiện ra những cặn trắng bám quanh vòi nước, ly cốc, chậu rửa,… hay xà phòng khó tạo bọt, thì nước sinh hoạt của nhà bạn chắc chắn là nước cứng. Đây là thủ phạm gây ra rất nhiều vấn đề với máy rửa bát. Bằng cách sử dụng chất trợ xả, nước ít có khả năng bám trên bề mặt dụng cụ để gây ra các mảng cặn bám.

Kết quả rửa hoàn mỹ nếu có nước bóng
Kết quả rửa hoàn mỹ nếu có nước bóng

 

Một lý do khác để sử dụng nước bóng là nó làm cho bát đĩa của bạn khô nhanh hơn. Rất hữu ích nếu bạn bỏ qua chu trình sấy nhiệt để tiết kiệm năng lượng hoặc bạn nhận thấy bát đĩa vẫn còn ướt ngay cả sau quá trình sấy kết thúc. Nước bóng sẽ làm nước nhanh bốc hơi hơn, hỗ trợ sấy hiệu quả hơn. Tất nhiên, nó cũng giúp bát đĩa, ly cốc bóng bẩy, lấp lánh hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một kết quả tốt sau khi rửa bằng máy rửa bát, thì có thể bạn không cần phải dùng đến chất trợ xả. Tại sao phải tốn tiền mua một thứ mà không cần đến tác dụng của nó?

Sử dụng nước bóng như thế nào?

Tin tốt là nếu bạn quyết định dùng nước bóng là nó thực sự dễ sử dụng. Hầu hết máy rửa bát hiện nay có bộ phân phối nước bóng tự động vào cuối chu trình rửa. Chỉ cần cho chất trợ rửa dạng lỏng vào trong hộc đựng là được.

Ngăn chứa nước bóng trên máy rửa bát
Ngăn chứa nước bóng trên máy rửa bát

 

Muối rửa là gì? Có nên dùng và cách dùng muối rửa ra sao?

Không phải muối ăn thông thường đâu nhé! Mà là muối chuyên dụng cho máy rửa bát. Nó hoạt động như một chất làm mềm nước để loại bỏ vôi, khoáng khỏi nước rửa. Nước quá cứng sẽ tạo ra cặn trắng trên dụng cụ của bạn. Nước cứng như đã nói ở trên; nghĩa là nước chứa nhiều canxi (vôi) và magie; thủ phạm gây ra các mảng trắng trên dụng cụ; khoang rửa, làm mất thẩm mỹ của cả đồ dùng và máy rửa bát của bạn. Mặc dù, mỗi máy rửa bát đều có chứa chất làm mềm nước, nhưng liều lượng không đủ để đối phó với nguồn nước cứng vượt tiêu chuẩn. Nếu không có muối hỗ trợ, chất làm mềm nước của máy sẽ trở nên bão hòa sau một thời gian và không hoạt động bình thường nữa. Bạn có thể tìm thấy ngăn chứa muối làm mềm nước riêng biệt nằm dưới đáy khoang rửa. Đổ đầy khoang chưa muối mỗi lần và khi hết muối, máy sẽ tự động gửi cảnh báo đến người dùng qua màn hình hiển thị. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên điều chỉnh liều lượng muối phù hợp với độ cứng của nước tại nhà bạn. Nếu không điều chỉnh liều lượng thích hợp, có thể xảy ra hai vấn đề. Một là quá ít, bát đĩa vận bị cặn trắng loang lổ. Hai là quá nhiều, bạn sẽ đối mặt với vấn đề ăn mòn thủy tinh hoặc vết ố trên dụng cụ.

Nước cứng có thể để lại dấu vết trên dụng cụ
Nước cứng có thể để lại dấu vết trên dụng cụ

 

Tùy vào tình hình thực tế mà bạn cân nhắc việc có nên dùng muối và nước bóng không. Nhưng đa phần nước sinh hoạt ở Việt Nam đều là nước cứng, nên hầu hết các gia đình mua máy rửa bát đều phải dùng kèm muối làm mềm. Còn nước bóng có thể sử dụng hoặc không, tùy vào nhu cầu của gia chủ. Nhà sản xuất máy rửa bát hàng đầu thế giới Bosch vẫn khuyến khích khách hàng của họ nên sử dụng riêng lẻ và đầy đủ cả 3 sản phẩm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đổ muối làm mềm nước vào ngăn chứa chuyên dụng dưới đáy khoang rửa
Đổ muối làm mềm nước vào ngăn chứa chuyên dụng dưới đáy khoang rửa