TÁC HẠI CỦA MÁY RỬA BÁT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TÁC HẠI CỦA MÁY RỬA BÁT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Để giảm bớt công việc cho người nội trợ trong thời buổi hiện nay thì việc sở hữu một thiết bị nhà bếp thông minh là thực sự cần thiết. Một trong những thiết bị nhà bếp thông minh phải kể đến đó chính là máy rửa bát.

Tuy nhiên, có rất nhiều người đang băn khoăn về thực hư tác hại của máy rửa bát đến sức khỏe con người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn về tác hại này và đề xuất những giải pháp khắc phục điểm hạn chế của thiết bị nhà bếp thông minh này.

1. Thực hư về tác hại của máy rửa bát

 • Việc trong máy rửa bát có sự xuất hiện của nấm không còn là một phỏng đoán không có căn cứ nữa. Điều này đã được vị giáo sư vi sinh học Nina Gunde-Cimerman tại Đại học Ljubljana nghiên cứu và cho ra kết luận.
 • Nguyên nhân cho sự xuất hiện này chính là do môi trường ở bên trong máy rửa bát thường ẩm ướt, nóng, nồng độ muối cao, việc đọng lại của thức ăn thừa và chứa các chất tẩy rửa mạnh. Từ đó tạo nên nhiều loại axit lẫn kiềm và đó chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại nấm.
 • Nồng độ muối cao cũng là nguyên nhân gây ra vi khuẩn
 • Một số loại nấm thường phát triển trong máy rửa bát như Cryptococcus, Candid, Rhodotorula,… Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã nêu ra rằng, sự có mặt của những loại nấm, vi khuẩn này không có những ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và rủi ro mắc bệnh do nấm cũng rất thấp.
 • Nhưng nếu như những ai có hệ miễn dịch kém, thể trạng yếu thì vẫn có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ những loại vi khuẩn hoặc nấm mốc này

2. Cách khắc phục những nhược điểm của máy rửa bát

 • Hầu hết nguyên nhân dẫn đến sự sinh trưởng của vi khuẩn, nấm mốc trong máy rửa bát đều xuất phát từ môi trường thích hợp bên trong đó.
 • Chính vì vậy mà chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế và loại bỏ được nhược điểm này bằng cách phá hủy môi trường sống hoàn hảo này của chúng. Cụ thể cách khắc phục sẽ bao gồm những bước thực hiện như sau:

2.1 Thường xuyên vệ sinh máy

 • Khi vệ sinh cần chú ý đến khu vực của những lỗ cao su thoát thức ăn vì đây là chi tiết nhỏ, đôi khi trong quá trình lau chùi chúng ta không chú ý đến hoặc chưa biết cách để làm sạch triệt để.
 • Chúng ta sẽ sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ với hỗn hợp dung dịch nước ấm, giấm, baking soda hoặc thay thế bằng chất tẩy rửa để vệ sinh ở xung quanh cánh tay phun nước.
 • Thực hiện càng tỉ mỉ, chi tiết bao nhiêu thì lượng chất bẩn sẽ càng được làm sạch hơn giúp cho máy rửa bát luôn sạch sẽ và ngăn ngừa được sự xuất hiện của vi khuẩn. Đồng thời cũng loại bỏ được những bụi bẩn bám trên máy có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

CÁC BƯỚC VỆ SINH MÁY RỬA BÁT HIỆU QUẢ !

2.2 Vệ sinh phần bên trong

 • Bên trong máy rửa bát có thể sẽ có những vị trí mà bằng tay thông thường chúng ta khó tiếp cận và làm sạch được toàn bộ mọi chi tiết của máy. Hãy sử dụng hỗn hợp pha loãng gồm nước sạch và xà phòng chuyên dụng xử lý lần lượt từng bộ phận bên trong và đặc biệt cần chú ý làm sạch ở bên trong khoang chứa đồ, các góc khuất của máy, các cạnh viền,…
 • Đây là những vị trí rất dễ đọng lại thức ăn hay nước bẩn tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi.
Vệ sinh tay quay máy rửa bát

2.3 Loại bỏ thức ăn thừa bên trong máy

 • Thức ăn thừa khi đưa vào máy rửa bát rất dễ bị mắc kẹt lại bên trong máy. Chính vì vậy mà chúng ta cần gắp bỏ hết lượng thức ăn bị mắc kẹt này ngăn chặn không cho các loại vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội để phát triển gây ra bệnh tật.
 • Để xử lý được lượng thức ăn thừa này, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm rồi bỏ trong ngăn chứa xà phòng. Tiếp đó cho máy rửa bát hoạt động với một chu kỳ ngắn và để ở nhiệt độ cao.
 • Từ đó chúng ta có thể xử lý được triệt để các vết bám dầu mỡ, những loại bụi bẩn dạng lỏng đang bám dính bên trong của máy. Đồng thời, nước nóng cũng giúp sát trùng và loại bỏ mùi hôi và vết ẩm mốc hiệu quả.
 • Như vậy, chúng ta có thể khống chế và loại bỏ tác hại của máy rửa bát hoàn toàn chỉ với những thao tác rất đơn giản trên.

 • Bạn nên để ý một chút đến thời gian vệ sinh máy định kỳ và kỹ lưỡng trong từng khâu thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian để xử lý mà vẫn đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho những người thân trong gia đình bạn.
 • Đừng chỉ vì một nhược điểm nhỏ mà bỏ qua một thiết bị nhà bếp thông minh và hữu dụng như máy rửa bát. Sản phẩm này mang lại cho chúng ta rất nhiều những lợi ích thiết thực cho cuộc sống.
 • Và chắc chắn rằng những lợi ích này sẽ lấn át hoàn toàn nhược điểm mà chúng ta vừa nêu ra trên đây.
Hãy gạt bỏ thức ăn trước khi cho vào máy rửa bát

Vậy bạn đã có được câu trả lời chính xác về tác hại của máy rửa bát hay chưa? Đừng quên cập nhật những giải pháp khắc phục nhược điểm này để có thể sử dụng máy rửa bát một cách an toàn và hiệu quả nhé.