Đánh giá và so sánh quạt không cánh và quạt thường

1. Về cường độ

Quạt Không Cánh thường có 10 cấp độ, tuy nhiên dưới cấp 5 hầu như mình ít dùng vì lượng khí lưu thông rất ít. Mình thường dùng cấp 10 cho sinh hoạt trong nhà, và cấp 6 trong khi ngủ.
– Với cấp 10, lượng gió thổi ra đủ mát nhè nhẹ cho 1 khu vực nhỏ, như khu vực bàn ăn, phòng khách. Nó có tác dụng làm lưu thông không khí, giảm sự bí bách do thời tiết oi bức, và mát nhẹ nhàng. Nó phù hợp với phòng đã có máy lạnh, cần quạt để mát thêm, thỏa mái hơn, làm dòng khí lưu thông.

Nếu bạn cần cái quạt để giảm sự nóng bức khi thời tiết rất nóng, hoặc để giải nhiệt cho bản thân khi vừa đi chơi thể thao về thì quạt Dyson không làm được vì nó không thổi mạnh, thổi xa, thổi nhiều và vội vã như quạt có cánh.

– Với cấp 5: mình chỉ dùng vào lúc rạng sáng, khi mà thời tiết mát mẻ, nhưng vẫn không khí trong phòng lưu thông và mát nhẹ nhẹ. Cảm giác buổi sáng ngủ dậy hứng luồng gió từ quạt này rất đã, nó mát nhẹ nhàng, chứ không đập vào mặt như quạt có cánh.
– Dyson nói rằng quạt Dyson sẽ thổi những luồng khí như dòng khí tự nhiên, liên tục đi vào nhà của bạn, chứ không có vội vã, chém chặt từng lớp khí rồi đẩy về phía trước như quạt có cánh. Mình cảm nhận vấn đề này khá đúng. Với quạt có cánh nếu đi ngủ bạn để nó chĩa vào mặt thì sáng dậy đau họng liền, nhưng quạt này chĩa vào vẫn không sao, vì nó nhẹ nhàng, tỏa đều.

2. Về độ ồn.

Thế hệ đầu tiên của quạt Dyson khá ồn, hoàn toàn không tương xứng với danh hiệu “quạt yên tĩnh” mà Dyson tự gán cho nó. Sau đó Dyson đầu tư để cải tiến và giảm thiểu tiếng ồn. Công ty đã đầu tư trung tâm nghiên cứu, tạo ra hàng ngàn mẫu thử, đặt microphone tại khắp trong lòng quạt để thu và phát hiện tiếng ồn, sau đó Dyson đã nhận thấy, tiếng ồn chủ yếu được phát ra từ đế quạt.
Để giảm thiểu tiếng ồn, Dyson đã thêm vào những “Helmholtz cavity” để giảm tiếng ồn. Như chúng ta đã biết, khi 1 luồng khí di chuyển trong ống, nó sẽ va đập vào thành ống và tạo tiếng ồn, nếu như thành ống gần đồng kích thước thì tần số của những âm thanh đó sẽ gần giống nhau và tạo nên sự cộng hưởng, gây ra tiếng ồn lớn, như âm thanh vang ra khi mình thổi vào miệng chai hoặc 1 ống rỗng.

Để giảm sự cộng hưởng do cùng tần số này, hoặc là làm mặt trong của đường ống gồ gề (như những miếng xốp trong phòng cách âm) hoặc làm những ngã ba nhưng kín, không khí sẽ len vào đó rồi bật ra trở lại, gây nhiễu loạn dòng khí, làm chu kỳ va đập cũng khác nhau và ít tạo nên sự cộng hưởng như ban đầu, và tiếng ồn được giảm.

Nguyên lý này được áp dụng khá nhiều trong thực tế, chúng ta có thể thấy ở ống xả xe hơi hoặc xe máy, để control tiếng ồn theo ý định, trên thân ống xả nó được thiết kế nhô thêm 1 đoạn kín.

Quạt không cánh SINE

Dyson cũng đã áp dụng nguyên lý trên, làm 1 lỗ hổng ở khoang không khí hít vào, kích thước chi tiết cũng được thử nghiệm và thiết kế để tiếng ồn không làm quá khó chịu cho người sử dụng. Công sức nghiên cứu của Dyson cuối cùng cũng được đền đáp, khi thế hệ quạt thứ 2 giảm được 75% tiếng ồn so với thế hệ quạt đầu, nhờ đó mà Dyson đoạt giải thưởng “Quiet Mark” của “Hiệp hội giảm tiếng ồn” (the Noise Abatement Society).

Mặc dù cái quạt mình đang review là thế hệ đã giảm 75% tiếng ồn, nhưng thú thật với cấp độ 10 thì nó vẫn còn ồn. Nó ồn hơn cái quạt không có lồng bảo vệ, hoặc quạt có lồng bảo vệ nhưng thưa, nhưng nó không ồn bằng những quạt có lồng bảo vệ dày. Nên nếu dùng 1 thời gian, bạn sẽ quen và cảm thấy nhẹ nhàng với những tiếng ồn này.

3. Về việc có nên mua quạt không cánh hay không?

Nếu nhà bạn chưa có thiết bị để chống nóng (như điều hòa) mà chỉ trông chờ cái quạt thì không nên mua cái quạt này, vì như đã nói nó chỉ mạt nhè nhè chứ không vội vã, dồn dập và đã như quạt có cánh.
Nhưng nếu nhà bạn đã có cái quạt có cánh, nhưng nhà có con nít nên không dùng quạt có cánh được thường xuyên, nhà bạn cũng chưa có máy lọc không khí, thì nên mua cái quạt này.
Sau 1 năm mình dùng, lôi filter ra xem thì thấy bụi đầy ắp trong đó, đen thui, muốn sặc vì bụi, thì mình hiểu rằng nếu năm qua mình không dùng nó, thì lượng bụi này sẽ lan tỏa khắp phòng và một phần đó chắc chắn sẽ vào cơ thể của mình, với 1 sản phẩm bảo vệ sức khỏe như thế thì mình thấy nó luôn luôn đáng mua nếu có điều kiện.
Cảm giác sáng dậy trong phòng ngủ cùng với cái quạt này rất đã, cong người tự tin hít 1 phát thiệt mạnh, sẽ thấy mát lạnh cả phổi, và rất yên tâm khi biết rằng hôm giờ cái quạt nó đã làm việc miệt mài để tạo một phòng đầy ắp không khí sạch, không còn 1 tí hạt bụi và vi khuẩn nào. Đấy là những giá trị mà quạt Dyson mang lại.

Quạt không cánh Fuji air kèm lọc không khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *