Nếu chị em dùng máy rửa bát cũng đang gặp tình trạng này thì đây chính là nguyên nhân.
Xã hội ngày càng phát triển thì các sản phẩm phục vụ đời sống con người cũng được ra đời nhiều hơn. Trong đó các bà nội trợ với các sản phẩm bếp hiện đại thì không thể quên nhắc đến chiếc máy rửa bát.
Một sản phẩm kết hợp nhiều tính năng tiện ích không chỉ đơn thuần bảo vệ đôi bàn tay khỏi những hóa chất khi rửa bát mà còn có khả năng loại bỏ khỏi vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, máy rửa bát với chức năng hiện đại hơn, nhiều bước và chất tẩy rửa hơn cũng khiến các chị em gặp phải một số lỗi đơn giản.
Sau một thời gian sử dụng, dưới đáy bát ăn cơm và bát đựng canh có tình trạng bị sờn vàng vì dùng máy rửa bát như thế này.
Chị tiết lộ, lúc trước gia đình rửa bát bằng tay không thấy tình trạng này. Chỉ gần đây dùng máy rửa bát mới bị. Quan sát vết ố vàng như là như bị xước men. Chị Nguyệt đã đổi bộ chén mới để dùng những cũng lại bị tình trạng như trên.
“Mình dùng máy rửa bát được hơn 6 tháng. Mỗi lần rửa sẽ có khoảng 10 cái bát ăn cơm và 5 cái bát to đựng canh để xài thường xuyên. Sau 1 thời gian dùng máy mình thấy nó bị như vậy, mình lấy thêm bát mới ra dùng thử thì cũng bị y chang. Khi chưa dùng máy rửa bát thì không bị như vậy”, chị Thu Nguyệt chia sẻ thêm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể tới từ 2 lý do sau:
1. Do men của loại bát đó không tốt
Khi sử dụng máy rửa bát với nền nhiệt độ cao diệt vi khuẩn thì loại bát rửa cũng cần có men tốt để chịu được nhiệt cao. Với những loại bát men không tốt thì chỉ cần dùng 1 thời gian sẽ phải thay vì gặp tình trạng xước men. Rất nhiều chị em cũng gặp phải vấn đề này và khi thay loại bát có men tốt thì không còn gặp tình trạng tương tự nữa.
Một số dòng bát đĩa có men tốt có thể gợi ý tới là bát đĩa của Minh Long; Bát Tràng, Luminarc,…
2. Dùng viên rửa và muối quá nhiều
Viên rửa chén bát với khả năng hòa tan nhanh; hoạt chất tẩy mạnh; có khả năng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng; triệt để.
Khi sử dụng MRB chị Thu Nguyệt dùng viên rửa và muối (là chất tẩy rửa cho máy rửa bát để ngăn ngừa sự đóng bám cặn bẩn gây tắc nghẽn sự lưu thông nguồn nước). Hai chất tẩy rửa mạnh này nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến men bát nhanh bị bào mòn và xảy ra tình trạng trên.
Với số lượng bát ít; chị Nguyệt nên dùng ít viên rửa và muối hơn; vừa bảo vệ bát đĩa mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.